Địa chỉ: Khóm 4, Thị trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
10 Nguyên tác chế biến thực phẩm an toàn
Cập nhật 15/01/2018 Lượt xem 691

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ khuyến cáo đến tất cả người tiêu dùng 10 nguyên tắc vàng  về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

- Đối với tất cả các loại thực phẩm, nên mua ở những địa điểm bán hàng có uy tín, chất lượng; đảm bảo vệ sinh.

- Chọn thịt: Thịt có dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm; thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Không nên mua thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt, các đám xuất huyết trên da,  không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt; Đối với thịt đông lạnh cần xem kỹ nhãn mác xuất xứ và hạn sử dụng ghi trên bao bì.

- Chọn cá: Tốt nhất nên chọn cá còn sống; nếu cá không còn sống cần chọn cá có bề ngoài nhớt bóng, vảy cá không rời ra, mắt trong suốt, mang cá đỏ tươi hoặc hồng hào, toàn thân nguyên vẹn, không có mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu (cá bị nhiễm độc).

- Chọn rau, củ, quả: lựa chọn rau củ quả màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, nặng tay, bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước, không mọc mầm, không dập nát; một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt; không nên mua những loại củ quả được gọt sẵn.

- Chọn thực phẩm bao gói sẵn: Phải xem nhãn mác với đẩy đủ các nội dung sau: Tên thực phẩm, Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá,  Định lượng, Thành phần, Chỉ tiêu chất lượng, Ngày sản xuất, hạn sử dụng, Hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng,  Xuất xứ của hàng hoá; ngoài ra không mua thực phẩm mà bao bì, hộp bị biến dạng, nắp hộp không bị phồng, bị lõm, bị gỉ, bị thủng…

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, để có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín: Thực phẩm đã nấu chín sẽ nguội dần khi ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy có nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.

4.  Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín: Nếu muốn chế biến trước thực phẩm hoặc lưu giữ thức ăn thừa sau 5 giờ đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục ở nhiệt độ nóng (trên 60°C)  hoặc lạnh (dưới 10°C). Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thực phẩm thật kỹ: Thực phẩm dù được bảo quản đúng cách có thể giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn nhưng không diệt được các vi khuẩn, do đó đây là cách tốt nhất để diệt vi khuẩn (có thể) phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm.  Một lần nữa, đun kỹ nghĩa là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

6. Không để lẫn thực phẩm chín và sống: Thực phẩm chín có thể bị ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Ví dụ, khi chế biến thịt sống và sau đó dùng chung thớt, dao để thái thịt đã nấu chín, làm như vậy sinh vật gây bệnh trong thực phẩm sống sẽ lây nhiễm qua thực phẩm chín gây ra các bệnh truyền qua đường thực phẩm.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ:

Rửa tay kỹ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm khác.

Sau khi chế biến thực phẩm sống như cá, thịt, thịt gia cầm… nên rửa tay thật sạch trước khi chế biến các thực phẩm khác.

Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

Những vật nuôi trong nhà như chó, mèo… thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm có thể truyền qua tay vào thực phẩm.

8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh:

Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thực phẩm cũng phải được giữ sạch,chỉ cần một mẫu nhỏ thực phẩm bị ô nhiễm cũng sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn của các mầm bệnh.

Khăn lau bát, đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi sử dụng lại. Thường xuyên giặt sạch sẽ khăn lau sàn nhà bếp.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, các loài gặm nhấm và các động vật khác:

Các loài côn trùng, động vật thường chức các vi sinh vật gây bệnh truyền qua thực phẩm, do vậy cách tốt nhất nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa, thiết bị được đóng kín.

Ví dụ: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch:

Nước sạch là nước không màu, không mùi, không có vị lạ và không chứa mầm bệnh.

Nên sử dụng nước sạch hoặc xử lý nước trước khi sử dụng, nước chưa đun sôi và nước đá có có thể chứa những vi khuẩn gây hại. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá uống.

Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Người viết bài: Nguyễn Thị Phương Dung


Các tin khác
Tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm (- Ngày cập nhật: 28/08/2024)
Phòng chống bệnh Whitmore (- Ngày cập nhật: 23/08/2024)
Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ (- Ngày cập nhật: 30/07/2024)
chào cờ tháng 7 (- Ngày cập nhật: 03/07/2024)
Truyền thông phòng chống đuối nước (- Ngày cập nhật: 20/05/2024)
Chia sẽ yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Truyền thông An toàn thực phẩm (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Chào cờ tháng 5 năm 2024 (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Bài truyền thông phòng chống dịch bệnh Than (- Ngày cập nhật: 22/08/2024)
Bài truyền thông phòng chống bệnh ung thư (- Ngày cập nhật: 16/11/2023)
Bài truyền thông về Ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 28/09/2023)
Bài truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ (- Ngày cập nhật: 26/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 05/09/2023)
Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình (- Ngày cập nhật: 23/08/2023)
Bài truyền thông về tháng an toàn lao động (- Ngày cập nhật: 26/05/2023)
Dự phòng lấy nhiễm HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vtamin A (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5/2021 (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
an toàn vệ sinh lao động (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
khuyến cáo phòng chống bệnh tay, chân , miệng (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
Phòng chống bệnh Lao (- Ngày cập nhật: 25/03/2021)
Phòng chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân (- Ngày cập nhật: 20/01/2021)
Những khuyến cáo về phòng chống bệnh phong (- Ngày cập nhật: 06/10/2020)
lợi ích của việc tiêm chủng (- Ngày cập nhật: 05/08/2020)
Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020 (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Lấy truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vitamin A (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống bệnh tăng huyết áp (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm (- Ngày cập nhật: 22/04/2020)
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho tết Trung thu (- Ngày cập nhật: 04/09/2019)
Phòng, chống bệnh tiêu chảy (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Cách phòng, chống các bệnh mùa hè (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Phòng chống bệnh Sởi (- Ngày cập nhật: 20/05/2019)
Lựa chọn thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 07/05/2019)
Đôi nét về Tâm thần Phân liệt (- Ngày cập nhật: 21/11/2018)
Phòng, chống bệnh bướu cổ (- Ngày cập nhật: 29/10/2018)
Đường lây truyền và dấu hiệu cúm A/H1N1 (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Đôi nét về bệnh Phong (- Ngày cập nhật: 26/07/2018)
Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ (- Ngày cập nhật: 12/07/2018)
Cách phòng ngừa nhiễm giun sán (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Bệnh tăng huyết áp và cách phòng chống (- Ngày cập nhật: 24/05/2018)
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 14/05/2018)
Cách phòng chống bệnh lao tại cộng đồng (- Ngày cập nhật: 02/04/2018)
Phòng ngừa ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 31/01/2018)
Phòng ngừa ngộ độc rượu (- Ngày cập nhật: 29/01/2018)
Đôi nét về Rối loạn trầm cảm (- Ngày cập nhật: 14/12/2017)
Tác hại khi ăn khoai tây mọc mầm (- Ngày cập nhật: 17/11/2017)
Bài truyền thông phòng chống sốt xuất huyết (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Lợi ích của tiêm phòng vắc xin covid-19 (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Bệnh Viêm màng não mô cầu (- Ngày cập nhật: 19/12/2017)
Một số lưu ý trước khi đi khám bệnh (- Ngày cập nhật: 29/10/2015)
Bơ ăn nhiều chưa chắc đã tốt (- Ngày cập nhật: 06/10/2015)