Địa chỉ: Khóm 4, Thị trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
Phòng, chống bệnh bướu cổ
Cập nhật 29/10/2018 Lượt xem 716

Bướu cổ là một từ dân dã được sử dụng rộng rãi trong đời sống và  đôi khi cả trong ngành Y. Bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp trạng (Bướu cổ là gọi chung gồm: Bướu giáp đơn, bướu basedown.)

1. Nguyên nhân

- Do thiếu hụt iốt tuyệt đối:

+ Môi trường sống thiếu hoặc thừa iốt

+ Chế độ ăn thiếu iốt: Sử dụng một số thực phẩm làm ức chế hấp thu iốt của cơ thể: sắn, củ cải, măng… hoặc một số thực phẩm làm phì đại tuyến giáp như quả su.

- Di truyền

- Rối loạn bẩm sinh, rối loạn này có tính chất gia đình.

- Do dùng thuốc và do thức ăn: do dùng kéo dài một số loại thuốc như muối Lithium (dùng trong chuyên khoa tâm thần), thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc có chứa I-ôt như thuốc cản quang, thuốc trị hen, thấp khớp, chống loạn nhịp…

- Ngoài ra, những phụ nữ bị kích thích thần kinh trong thời kỳ phát triển hoặc có thai và cho con bú cũng dễ nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

2. Cách phát hiện và các triệu chứng chính

- Bướu giáp thông thường khó phát hiện vì không có nhiều triệu chứng rõ ràng, ngoài một số biểu hiện như cổ to ra, một số bệnh nhân có cảm giác nghèn nghẹn ở cổ, khó nuốt, thường được người khác phát hiện hoặc đi khám sức khỏe.

- Một số bệnh nhân có biểu hiện nhược giáp: mệt mỏi, đau cơ, táo bón, rụng tóc, nói khàn, chán ăn, giảm trí nhớ. Vùng cổ có một hoặc nhiều cục bất thường di động theo nhịp nuốt. Khi ăn uống có cảm giác nghẹn, tức ở cổ nhất là khi nuốt…

Bởi vậy, khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần đến các Trung tâm Y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.


(Nguồn ảnh: https://suckhoedoisong.vn)
         3. Cách phòng chống


- Ăn muối iốt và một số thức ăn có chứa nhiều iốt như hải sản, trứng, sữa…

- Không dùng kéo dài các thuốc, thức ăn ức chế hấp thu iốt

- Vì vậy phương pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh bướu cổ là bổ sung đầy đủ vi lượng iốt cho bữa ăn hàng ngày. Nếu đã có dấu hiệu sưng to nên đến bác sỹ chuyên khoa hoặc bệnh viện để xạ trị hay phẫu thuật.

Tài liệu dựa theo quyết định 3879/QĐ-BYT về việc ban hành, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết - chuyển hóa”  ngày 30/9/2014 của Bộ Y tế.

Người viết bài: Hồ Thị Mỹ Hạnh (khoa YTCC)

 

Các tin khác
Tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm (- Ngày cập nhật: 28/08/2024)
Phòng chống bệnh Whitmore (- Ngày cập nhật: 23/08/2024)
Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ (- Ngày cập nhật: 30/07/2024)
chào cờ tháng 7 (- Ngày cập nhật: 03/07/2024)
Truyền thông phòng chống đuối nước (- Ngày cập nhật: 20/05/2024)
Chia sẽ yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Truyền thông An toàn thực phẩm (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Chào cờ tháng 5 năm 2024 (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Bài truyền thông phòng chống dịch bệnh Than (- Ngày cập nhật: 22/08/2024)
Bài truyền thông phòng chống bệnh ung thư (- Ngày cập nhật: 16/11/2023)
Bài truyền thông về Ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 28/09/2023)
Bài truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ (- Ngày cập nhật: 26/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 05/09/2023)
Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình (- Ngày cập nhật: 23/08/2023)
Bài truyền thông về tháng an toàn lao động (- Ngày cập nhật: 26/05/2023)
Dự phòng lấy nhiễm HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vtamin A (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5/2021 (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
an toàn vệ sinh lao động (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
khuyến cáo phòng chống bệnh tay, chân , miệng (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
Phòng chống bệnh Lao (- Ngày cập nhật: 25/03/2021)
Phòng chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân (- Ngày cập nhật: 20/01/2021)
Những khuyến cáo về phòng chống bệnh phong (- Ngày cập nhật: 06/10/2020)
lợi ích của việc tiêm chủng (- Ngày cập nhật: 05/08/2020)
Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020 (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Lấy truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vitamin A (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống bệnh tăng huyết áp (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm (- Ngày cập nhật: 22/04/2020)
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho tết Trung thu (- Ngày cập nhật: 04/09/2019)
Phòng, chống bệnh tiêu chảy (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Cách phòng, chống các bệnh mùa hè (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Phòng chống bệnh Sởi (- Ngày cập nhật: 20/05/2019)
Lựa chọn thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 07/05/2019)
Đôi nét về Tâm thần Phân liệt (- Ngày cập nhật: 21/11/2018)
Đường lây truyền và dấu hiệu cúm A/H1N1 (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Đôi nét về bệnh Phong (- Ngày cập nhật: 26/07/2018)
Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ (- Ngày cập nhật: 12/07/2018)
Cách phòng ngừa nhiễm giun sán (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Bệnh tăng huyết áp và cách phòng chống (- Ngày cập nhật: 24/05/2018)
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 14/05/2018)
Cách phòng chống bệnh lao tại cộng đồng (- Ngày cập nhật: 02/04/2018)
Phòng ngừa ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 31/01/2018)
Phòng ngừa ngộ độc rượu (- Ngày cập nhật: 29/01/2018)
10 Nguyên tác chế biến thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 15/01/2018)
Đôi nét về Rối loạn trầm cảm (- Ngày cập nhật: 14/12/2017)
Tác hại khi ăn khoai tây mọc mầm (- Ngày cập nhật: 17/11/2017)
Bài truyền thông phòng chống sốt xuất huyết (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Lợi ích của tiêm phòng vắc xin covid-19 (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Bệnh Viêm màng não mô cầu (- Ngày cập nhật: 19/12/2017)
Một số lưu ý trước khi đi khám bệnh (- Ngày cập nhật: 29/10/2015)
Bơ ăn nhiều chưa chắc đã tốt (- Ngày cập nhật: 06/10/2015)