Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm lây lan
qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên. Đặc biệt trong thời tiết hiện nay,
thời tiết giao mùa, khí hậu ẩm ướt thì trẻ em càng dễ mắc phải.
Nguyên nhân gây tiêu chảy:
- Do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi
khuẩn có hại trong đường ruột (do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn dơ bẩn, ôi
thiu, không được nấu chín kỹ, hoặc là để ruồi nhặng đậu vào, nước không đun
sôi…) các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột, chúng sinh sôi nảy nở rất
nhanh và lấn áp vi khuẩn có lợi, tiết ra độc tố gây tiêu chảy.
Lúc này cơ thể sẽ phản ứng bằng cách:
- Một là cơ thể huy động nhiều nước vào ruột để
hòa tan các siêu vi khuẩn và các chất độc do chúng sinh ra.
- Hai là ruột co bóp mạnh để thải nước ra ngoài
mang theo các siêu vi khuẩn và các độc tố ra ngoài cơ thể, điều đó sinh ra tiêu
chảy.
Hậu quả là do cơ thể thải ra quá nhiều nước mà
không bù vào, kèm theo cả chất điện giải là những chất muối cần thiết cho cơ
thể. Tiêu chảy thường xảy ra theo mùa và theo vùng. Ở vùng ôn đới vào mùa nóng,
tác nhân gây tiêu chảy là do virus gây nên. Ở vùng nhiệt đới vi khuẩn gây nên.
Xảy ra cao điểm vào mùa mưa và nóng, tiêu chảy do Rotavirrus lạ xảy ra cao điểm
vào mùa khô hanh.
Cách điều trị:
- Bổ sung lượng nước cần thiết như ORESOL.
- Nếu là
trẻ nhỏ cần cho trẻ bú nhiều hơn.
- Tuyệt đối không được nhịn ăn “để ruột nghỉ
ngơi”. Điều này hết sức sai lầm và hết sức nguy hiểm. Thực tế cho dù bị tiêu
chảy nhưng cơ thể vẫn có khả năng hấp thu 70 % chất dinh dưỡng. Nếu ăn tốt sẽ
giúp quá trình lành bệnh diễn ra nhanh hơn.
Cách phòng bệnh:
- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường
- Rửa
tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm
đi tiểu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột
hoặc cloramin B sau mỗi lần đi tiểu.
- Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào
nhà tiêu, cho vôi bột, Cloramin B cho mỗi lần đi tiểu.
- Tránh tập trung ăn uống nơi đông người như ma
chay, cưới hỏi, cúng giỗ.
- Hạn chế vào vùng đang có dịch.
An toàn vệ sinh thưc phẩm:
- Mọi người, mọi nhà đều thưc hiện ăn chín uống
sôi.
- Không ăn rau sống, không uống nước lã.
- Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc
biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…
Bảo vệ nguồn nước và dùng nước
sạch:
- Nguồn nước sạch phải được đảm bảo vệ sinh,
sạch sẽ.
- Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn
bằng hóa chất cloraminB.
- Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của
người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và xác xuống
ao, hồ, sông, giếng.
Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải
nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.
Người viết bài: Nguyễn Thị Thanh Hương (khoa
YTCC,DD&TTGDSK)