Địa chỉ: Khóm 4, Thị trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
Phòng, chống bệnh tiêu chảy
Cập nhật 12/08/2019 Lượt xem 679

Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên. Đặc biệt trong thời tiết hiện nay, thời tiết  giao mùa, khí hậu ẩm ướt thì trẻ em càng dễ mắc phải.

Nguyên nhân gây tiêu chảy:

- Do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột (do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn dơ bẩn, ôi thiu, không được nấu chín kỹ, hoặc là để ruồi nhặng đậu vào, nước không đun sôi…) các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột, chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh và lấn áp vi khuẩn có lợi, tiết ra độc tố gây tiêu chảy.

Lúc này cơ thể sẽ phản ứng bằng cách:

- Một là cơ thể huy động nhiều nước vào ruột để hòa tan các siêu vi khuẩn và các chất độc do chúng sinh ra.

- Hai là ruột co bóp mạnh để thải nước ra ngoài mang theo các siêu vi khuẩn và các độc tố ra ngoài cơ thể, điều đó sinh ra tiêu chảy.

Hậu quả là do cơ thể thải ra quá nhiều nước mà không bù vào, kèm theo cả chất điện giải là những chất muối cần thiết cho cơ thể. Tiêu chảy thường xảy ra theo mùa và theo vùng. Ở vùng ôn đới vào mùa nóng, tác nhân gây tiêu chảy là do virus gây nên. Ở vùng nhiệt đới vi khuẩn gây nên. Xảy ra cao điểm vào mùa mưa và nóng, tiêu chảy do Rotavirrus lạ xảy ra cao điểm vào mùa khô hanh.

Cách điều trị:

- Bổ sung lượng nước cần thiết như ORESOL.

-  Nếu là trẻ nhỏ cần cho trẻ bú nhiều hơn.

- Tuyệt đối không được nhịn ăn “để ruột nghỉ ngơi”. Điều này hết sức sai lầm và hết sức nguy hiểm. Thực tế cho dù bị tiêu chảy nhưng cơ thể vẫn có khả năng hấp thu 70 % chất dinh dưỡng. Nếu ăn tốt sẽ giúp quá trình lành bệnh diễn ra nhanh hơn.

Cách phòng bệnh:

- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường

-  Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiểu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi  lần đi tiểu.

- Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột,  Cloramin B cho mỗi lần đi tiểu.

- Tránh tập trung ăn uống nơi đông người như ma chay, cưới hỏi, cúng giỗ.

- Hạn chế vào vùng đang có dịch.

An toàn vệ sinh thưc phẩm:

- Mọi người, mọi nhà đều thưc hiện ăn chín uống sôi.

- Không ăn rau sống, không uống nước lã.

- Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…

Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:

- Nguồn nước sạch phải được đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.

- Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất cloraminB.

- Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và xác xuống ao, hồ, sông, giếng.

Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Người viết bài: Nguyễn Thị Thanh Hương (khoa YTCC,DD&TTGDSK)
Các tin khác
Tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm (- Ngày cập nhật: 28/08/2024)
Phòng chống bệnh Whitmore (- Ngày cập nhật: 23/08/2024)
Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ (- Ngày cập nhật: 30/07/2024)
chào cờ tháng 7 (- Ngày cập nhật: 03/07/2024)
Truyền thông phòng chống đuối nước (- Ngày cập nhật: 20/05/2024)
Chia sẽ yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Truyền thông An toàn thực phẩm (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Chào cờ tháng 5 năm 2024 (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Bài truyền thông phòng chống dịch bệnh Than (- Ngày cập nhật: 22/08/2024)
Bài truyền thông phòng chống bệnh ung thư (- Ngày cập nhật: 16/11/2023)
Bài truyền thông về Ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 28/09/2023)
Bài truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ (- Ngày cập nhật: 26/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 05/09/2023)
Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình (- Ngày cập nhật: 23/08/2023)
Bài truyền thông về tháng an toàn lao động (- Ngày cập nhật: 26/05/2023)
Dự phòng lấy nhiễm HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vtamin A (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5/2021 (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
an toàn vệ sinh lao động (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
khuyến cáo phòng chống bệnh tay, chân , miệng (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
Phòng chống bệnh Lao (- Ngày cập nhật: 25/03/2021)
Phòng chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân (- Ngày cập nhật: 20/01/2021)
Những khuyến cáo về phòng chống bệnh phong (- Ngày cập nhật: 06/10/2020)
lợi ích của việc tiêm chủng (- Ngày cập nhật: 05/08/2020)
Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020 (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Lấy truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vitamin A (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống bệnh tăng huyết áp (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm (- Ngày cập nhật: 22/04/2020)
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho tết Trung thu (- Ngày cập nhật: 04/09/2019)
Cách phòng, chống các bệnh mùa hè (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Phòng chống bệnh Sởi (- Ngày cập nhật: 20/05/2019)
Lựa chọn thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 07/05/2019)
Đôi nét về Tâm thần Phân liệt (- Ngày cập nhật: 21/11/2018)
Phòng, chống bệnh bướu cổ (- Ngày cập nhật: 29/10/2018)
Đường lây truyền và dấu hiệu cúm A/H1N1 (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Đôi nét về bệnh Phong (- Ngày cập nhật: 26/07/2018)
Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ (- Ngày cập nhật: 12/07/2018)
Cách phòng ngừa nhiễm giun sán (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Bệnh tăng huyết áp và cách phòng chống (- Ngày cập nhật: 24/05/2018)
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 14/05/2018)
Cách phòng chống bệnh lao tại cộng đồng (- Ngày cập nhật: 02/04/2018)
Phòng ngừa ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 31/01/2018)
Phòng ngừa ngộ độc rượu (- Ngày cập nhật: 29/01/2018)
10 Nguyên tác chế biến thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 15/01/2018)
Đôi nét về Rối loạn trầm cảm (- Ngày cập nhật: 14/12/2017)
Tác hại khi ăn khoai tây mọc mầm (- Ngày cập nhật: 17/11/2017)
Bài truyền thông phòng chống sốt xuất huyết (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Lợi ích của tiêm phòng vắc xin covid-19 (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Bệnh Viêm màng não mô cầu (- Ngày cập nhật: 19/12/2017)
Một số lưu ý trước khi đi khám bệnh (- Ngày cập nhật: 29/10/2015)
Bơ ăn nhiều chưa chắc đã tốt (- Ngày cập nhật: 06/10/2015)