Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh
trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, cung cấp sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén
lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất
xứ.
Để bảo đảm an
toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người
tiêu dùng, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ hướng dẫn đến người tiêu dùng một số
biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm như sau:
I. Lựa chọn bánh trung thu
1. Nên lựa
chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ nhãn mác (nhãn có
tên sản phẩm, địa
chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử
dụng, khối lượng sản phẩm, có hướng dẫn sử dụng,
bảo quản); sản phẩm còn thời hạn sử dụng;
2. Nên mua
bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều
kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, có đủ trang thiết bị che đậy
tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn
sản phẩm của nhà sản xuất.
3. Người tiêu dùng có thể nhìn bằng mắt thường để để
đánh giá, lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không
rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư
hỏng và không có mùi khác lạ.
II. Bảo quản và sử dụng
bánh trung thu
1. Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch
sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo
quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
2. Rửa tay sạch trước khi cắt,
chia bánh và trước khi ăn bánh.
3. Không ăn bánh đã hết hạn sử dụng bị dập nát
biến dạng, bao bì rách nát, có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc và có mùi khác lạ.
4. Không ăn quá nhiều bánh
và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh
rối loạn hấp thu thực phẩm.
5. Khi có những bất thường
về sức khỏe do ăn uống, nhanh chóng đến cơ sở Y tế gần nhất để được tư vấn,
trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Như vậy, để bảo đảm an toàn
thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm đặc biệt là bánh trung thu, người tiêu dùng
là nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người tiêu dùng hãy trở
thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách chọn mua bánh Trung thu và sử
dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tài liệu tham khảo: Tài liệu truyền thông của Cục
An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, năm 2016.
Người viết bài: Nguyễn Thị Phương Dung (khoa ATTP)