Địa chỉ: Khóm 4, Thị trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
Hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Cập nhật 20/01/2021 Lượt xem 373

Với điều kiện thời tiết ở nước ta vào dịp Tết Nguyên đán thường có mưa phùn, ẩm ướt, giá rét thất thường, dễ làm hư hỏng thức ăn. Bên cạnh đó, vào dịp Tết, việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả còn khá phổ biến, giả về chất lượng công dụng, giả về nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghệ, nguồn gốc xuất xứ. Các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu (kể cả chính ngạch và nhập lậu) cũng tăng lên một cách bất thường cả chủng loại lẫn số lượng.

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán, cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm

- Tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm; nguồn nước sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến.

- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; thực hiện tốt quy định về nhãn thực phẩm; các quy định về bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

2. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm

- Thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo an toàn  thực phẩm  bao gồm: điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện con người, nguồn gốc nguyên liệu phụ gia thực phẩm, nguồn nước trong quá trình kinh doanh, đặc biệt cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

- Chỉ kinh doanh, bán những loại sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

- Tuyệt đối không kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình bảo quản, vận chuyển các loại thực phẩm như giò, chả, bánh chưng, bánh tét, các loại bánh, mứt cổ truyền  … để đảm bảo thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

3. Người tiêu dùng

- Chọn mua thực phẩm ở những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng thực phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.

- Thực hiện tốt mười nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn (chọn thực phẩm an toàn; nấu kỹ thức ăn; ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín; bảo quản thực phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; không để lẫn thực phẩm sống và chín; luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác; sử dụng nguồn nước sạch)

                                                                                                   Người viết bài 
                                                                                                              Phương Dung ( Khoa ATVSTP)

Các tin khác
Tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm (- Ngày cập nhật: 28/08/2024)
Phòng chống bệnh Whitmore (- Ngày cập nhật: 23/08/2024)
Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ (- Ngày cập nhật: 30/07/2024)
chào cờ tháng 7 (- Ngày cập nhật: 03/07/2024)
Truyền thông phòng chống đuối nước (- Ngày cập nhật: 20/05/2024)
Chia sẽ yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Truyền thông An toàn thực phẩm (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Chào cờ tháng 5 năm 2024 (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Bài truyền thông phòng chống dịch bệnh Than (- Ngày cập nhật: 22/08/2024)
Bài truyền thông phòng chống bệnh ung thư (- Ngày cập nhật: 16/11/2023)
Bài truyền thông về Ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 28/09/2023)
Bài truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ (- Ngày cập nhật: 26/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 05/09/2023)
Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình (- Ngày cập nhật: 23/08/2023)
Bài truyền thông về tháng an toàn lao động (- Ngày cập nhật: 26/05/2023)
Dự phòng lấy nhiễm HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vtamin A (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5/2021 (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
an toàn vệ sinh lao động (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
khuyến cáo phòng chống bệnh tay, chân , miệng (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
Phòng chống bệnh Lao (- Ngày cập nhật: 25/03/2021)
Phòng chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân (- Ngày cập nhật: 20/01/2021)
Những khuyến cáo về phòng chống bệnh phong (- Ngày cập nhật: 06/10/2020)
lợi ích của việc tiêm chủng (- Ngày cập nhật: 05/08/2020)
Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020 (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Lấy truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vitamin A (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống bệnh tăng huyết áp (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm (- Ngày cập nhật: 22/04/2020)
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho tết Trung thu (- Ngày cập nhật: 04/09/2019)
Phòng, chống bệnh tiêu chảy (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Cách phòng, chống các bệnh mùa hè (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Phòng chống bệnh Sởi (- Ngày cập nhật: 20/05/2019)
Lựa chọn thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 07/05/2019)
Đôi nét về Tâm thần Phân liệt (- Ngày cập nhật: 21/11/2018)
Phòng, chống bệnh bướu cổ (- Ngày cập nhật: 29/10/2018)
Đường lây truyền và dấu hiệu cúm A/H1N1 (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Đôi nét về bệnh Phong (- Ngày cập nhật: 26/07/2018)
Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ (- Ngày cập nhật: 12/07/2018)
Cách phòng ngừa nhiễm giun sán (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Bệnh tăng huyết áp và cách phòng chống (- Ngày cập nhật: 24/05/2018)
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 14/05/2018)
Cách phòng chống bệnh lao tại cộng đồng (- Ngày cập nhật: 02/04/2018)
Phòng ngừa ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 31/01/2018)
Phòng ngừa ngộ độc rượu (- Ngày cập nhật: 29/01/2018)
10 Nguyên tác chế biến thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 15/01/2018)
Đôi nét về Rối loạn trầm cảm (- Ngày cập nhật: 14/12/2017)
Tác hại khi ăn khoai tây mọc mầm (- Ngày cập nhật: 17/11/2017)
Bài truyền thông phòng chống sốt xuất huyết (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Lợi ích của tiêm phòng vắc xin covid-19 (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Bệnh Viêm màng não mô cầu (- Ngày cập nhật: 19/12/2017)
Một số lưu ý trước khi đi khám bệnh (- Ngày cập nhật: 29/10/2015)
Bơ ăn nhiều chưa chắc đã tốt (- Ngày cập nhật: 06/10/2015)