Hình thức xử phạt, mức phạt vi phạm quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh Dịch vụ ăn uống
Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 gồm 04 chương, 39 điều, quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP, Nghị định này quy định hình thức xử phạt chính là phạt tiền, loại bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo, tăng mức phạt tiền ở các hành vi; đồng thời quy định rõ ràng các hành vi để dễ xử phạt, tăng tính răn đe.
Điều 15, Nghị định 115/NĐ-CP quy
định mức xử phạt trong kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với loại hình cơ sở chế biến suất ăn
sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống, nhà
hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng
kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín và các loại hình khác thực hiện việc chế
biến, cung cấp thực phẩm. Cụ thể như sau:
1. Phạt tiền từ
1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng
cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh;
b) Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng
riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến;
c) Nơi chế biến, kinh doanh, bảo
quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
d) Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không
đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp
xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
2. Phạt tiền từ
3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định
của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước;
b) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định
của pháp luật về lưu mẫu thức ăn;
c) Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất
ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm;
d) Cống rãnh thoát nước thải
khu vực chế biến bị ứ đọng; không được che kín;
đ) Không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay;
e) Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy.
3. Phạt tiền từ
5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người trực tiếp
chế biến thức ăn không đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định của
pháp luật.
4. Phạt tiền từ
7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng nước không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật hoặc
không bảo đảm vệ sinh theo quy định của pháp luật tương ứng để chế biến thức
ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống;
b) Chủ cơ sở không đáp ứng kiến thức về an toàn thực
phẩm theo quy định của pháp luật;
c) Không thực hiện thu gom, xử lý chất thải, rác thải
trong phạm vi của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật;
d) Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, trừ
các hành vi quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, các điểm a, b và c khoản 4,
khoản 5 Điều này.
5. Phạt tiền từ
10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người đang mắc
các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được tham gia trực tiếp kinh
doanh dịch vụ ăn uống.
6. Hình thức xử
phạt bổ sung:
Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất,
chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm
quy định tại các khoản 4 và 5 Điều này.
Tài liệu
tham khảo:
Nghị định
115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành
chính về an toàn thực phẩm;
Người viết bài
Phương Dung ( Khoa ATVSTP)