Trái bơ
là “vũ khí lợi hại” giúp con người chống lại bệnh tật và lão hóa. Tuy
nhiên đừng nên lạm dụng mà ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ gây phản tác
dụng với sức khỏe.
Những lợi ích khi ăn quả bơ
Theo
Tiến sĩ Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec,
quả bơ là loại trái cây giàu dưỡng chất. Cụ thể, trong 100g trái bơ có
những hàm lượng chất dinh dưỡng như:
- Lipid: 9,4 g; glucid: 2,3 g; canxi: 60 mg; sắt: 1,6 mg; magie: 24 mg; kali: 351 mg; vitamin E: 2,66 mg; lysin: 147 mg...
Bơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên không nên lạm dụng.
Không chỉ như vậy, trong quả bơ có chứa lượng axit oleic cao. Đây là một trong những loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Một
số nghiên cứu còn cho rằng, bơ là loại quả đặc biệt tốt giúp giảm tỉ lệ
cholesterol. Chất folate trong bơ có tác dụng giảm nguy cơ bị các bệnh
tim mạch. Vitamin B trong bơ có tác dụng lớn trong việc tăng cường, cải
thiện trí nhớ. Chính vì thế, bơ luôn là trái cây thường được chị em phụ
nữ bổ sung vào thực đơn cho con.
Bên cạnh đó, về công dụng làm đẹp, bơ có những giá trị như:
-
Vitamin C, Vitamin E và chất béo trong quả bơ sẽ giúp tóc thêm chắc
khỏe và bóng mượt. Nhiều người sử dụng mặt nạ bơ cho việc nuôi dưỡng mái
tóc.
- Trong quả bỏ chứa
Vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại oxy hóa, làm chậm
quá trình lão hóa của các tế bào giúp làn da thêm tươi trẻ hơn. Vì lý do
này, đa số phụ nữ lựa chọn bơ là loại thực phẩm thường có trong ngăn
tủ lạnh để sử dụng hàng ngày.
- Vitamin D trong bơ giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng thêm chắc khỏe hơn.
Tiến sĩ dinh dưỡng, Hồ Thu Mai, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.
Hạn chế khi lạm dụng nhiều quả bơ?
Cũng theo Tiến sĩ Mai, bất cứ loại thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng không tốt. Quả bơ cũng không ngoại lệ.
-
Nếu ăn quá nhiều bơ một ngày hoặc ăn triền miên, hàm lượng collagen
không tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và có thể gây hại gan.
- Bên cạnh đó, ăn nhiều bơ sẽ gây thừa chất, gây tăng cân.
-
Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt cho trẻ nhỏ cần đa dạng tất cả
các loại thực phẩm, không nên ưu tiên quá nhiều một loại thực phẩm vào
thực đơn sẽ gây thừa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn bơ ngon
- Chọn
nhưng trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm
vàng. Đối với loai bơ sáp già thường có gia căng bóng, cầm nặng tay,
lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong.
Bơ ngon
là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Nếu không, hãy
thử bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn. Đừng để bơ quá lâu
trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua bơ để ăn trong 1-2 ngày, không
nên để lâu mất chất dinh dưỡng và dễ thối, hỏng.
|