Hình thức xử phạt, mức phạt vi phạm quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố
Ngày 04/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Nghị định này thay thế nghị định số 178/2013/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 20/10/2018.
Nghị định số 115/2018/NĐ-CP gồm 04 chương, 39 điều, Nghị định
này quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có tính răn đe
hơn so với Nghị định số 178/2013/NĐ-CP: Quy định hình thức xử phạt chính là phạt
tiền, loại bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo, tăng mức phạt tiền ở các hành vi; đồng thời quy định
rõ ràng các hành vi để dễ xử phạt, kể cả trong loại hình kinh doanh thức ăn đường
phố, cụ thể như sau:
1.
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau
đây: [1]
- Không có bàn,
tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán
thức ăn;
- Thức ăn không
được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
- Không sử dụng
găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
2.
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi
sau đây: [1]
- Sử dụng dụng cụ
chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
- Người đang mắc
các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được trực tiếp tham gia kinh
doanh thức ăn đường phố, bao gồm: [2] Các
bệnh tả, lỵ, thương hàn; Viêm gan A, E; Viêm da nhiễm trùng; Bệnh lao phổi;
Tiêu chảy cấp.
- Sử dụng phụ
gia thực phẩm được sang chia, san chiết không phù hợp quy định của pháp luật để
chế biến thức ăn;
- Sử dụng nước
không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ
phục vụ chế biến, ăn uống;
- Vi phạm các
quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩmtheo quy định của pháp luật
trong kinh doanh thức ăn đường phố, bao gồm: [3]
+ Nơi bày bán thức ăn không cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;
+ Nguyên
liệu để chế biến thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm, không có
nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng;
+ Không tuân thủ
quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất,
kinh doanh thực phẩm
Tài liệu
tham khảo:
[1] : Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ
quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;
[2]: Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một
số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà
nước của Bộ Y tế;
[3] :Luật An toàn thực phẩm số
55/2010/QH12;
Người viết bài
Phương Định( ATVSTP)