Thời tiết mùa hè là điều kiện thuận lợi
cho nhiều loại dịch bệnh phát sinh, phát triển, dễ lây lan như: thủy đậu, quai
bị, rubella, cúm A, sởi, tay chân miệng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy, bệnh tả,
sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mô cầu. Mọi người đều có thể mắc các bệnh dịch
truyền nhiễm, nhưng đối tượng dễ mắc nhất vẫn là trẻ em.
Để hạn chế các bệnh dịch bệnh mùa hè,
chúng ta cần thực hiện những biện pháp phòng bệnh như sau:
1. Nâng cao sức đề kháng của
cơ thể
- Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là
thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại trừ mầm bệnh.
- Hạn chế đi ra ngoài trời và khi cần ra
ngoài thì phải mặc áo quần che kín da và đội nón rộng vành che phủ kín vùng cổ
gáy phòng say nắng.
- Ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau xanh, hoa quả,
thức ăn có nhiều vitamin nhưng cần xử lý
sạch trước khi ăn.
- Không ăn những thức ăn chưa nấu chín như
tiết canh, nem chua, thịt các loại nấu tái, trứng sống, gỏi cá, không ăn uống ở
những hàng quán không có đủ nước sạch và không hợp vệ sinh.
- Uống đủ nước, người lớn uống ít nhất 2
lít/ngày, hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai, nhất là loại nước có ga.
2. Vệ sinh môi trường
- Nhà ở gọn gàng, sạch sẽ thông thoáng để
làm giảm độ nóng và thanh thải mầm bệnh trong không khí.
- Không để thức ăn,
rác, nước thải vương vải làm thu hút ruồi, côn trùng vào nhà.
- Không thải bỏ bất cứ vật gì xuống nguồn
nước vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và vi khuẩn, vi rút có điều kiện phát triển
mạnh gây nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng.
- Cá nhân, gia đình và cộng đồng tích cực
khuyến cáo mọi người không vứt rác bừa bãi ra môi trường, rác thải cần được thu
gom và xử lý đúng theo quy định.
- Có chế độ làm việc, sinh hoạt, luyện tập
thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.
Khi gia đình có người bị bệnh hoặc nghi bị
bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị và xử lý kịp thời, không để bệnh
lây lan sang người thân và cộng đồng.
Người viết bài
Thanh Hương ( Khoa YTCC-DD-TTTGDSK)