Địa chỉ: Khóm 4, Thị trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
Đôi nét về Rối loạn trầm cảm
Cập nhật 14/12/2017 Lượt xem 647

Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn phổ biến, tỷ lệ mắc cao chiếm 3-5% dân số. Biểu hiện của trầm cảm rất đa dạng. Đáng chú ý là phần lớn người bị trầm cảm thường không biểu hiện bởi các triệu chứng tâm thần mà biểu hiện các dấu hiệu về cơ thể và sinh lý. Cũng chính vì vậy gần 80% người bị trầm cảm không được điều trị đúng chuyên khoa ngay từ đầu. Do đó trầm cảm trở nên tiến triển mạn tính, giảm sút nặng nề sức lao động, học tập và chất lượng cuộc sống hoặc tự sát.

I. Biểu hiện và nguyên nhân của trầm cảm

Trầm cảm là tình tạng buồn chán, mệt mỏi, chậm chạp giảm hoặc mất hứng thú kéo dài ít nhất 2 tuần, thường kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu như ăn không ngon, ngủ ít, giảm sút tập trung chú ý, bi quan và các triệu chứng khó giải thích thỏa đáng, nguyên nhân thuộc các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Có 3 nhóm nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

1. Sang chấn tâm lý như áp lực công việc, tổn thương, xung đột hoặc mất mát tình cảm, con cái hư hỏng, lo lắng về bệnh tật lâu ngày hoặc bệnh nan y.

2. Do bệnh trong cơ thể hoặc sử dụng các chất nghiện rượu, ma túy hoặc chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, đái tháo đường…

3. Nguyên nhân tự phát hay còn gọi là không rõ nguyên nhân.

II. Điều trị và chăm sóc

Nguyên tắc điều trị trầm cảm là phối hợp với các liệu pháp trị liệu với nhau, liệu pháp tâm lý, giúp đỡ của gia đình, thư giãn luyện tập và dùng thuốc,cần tìm nguyên nhân để điều trị tận góc và điều trị tiếp tục tối thiểu là 6 tháng sau khi bệnh ổn định.

Gia đình cần làm gì để giúp bệnh nhân tránh tái trầm cảm?

Trước hết cần giám sát chặt chẽ tuân thủ điều trị, giám sát ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi.

Quan tâm chia sẻ động viên người bệnh, không kỳ thị xa lánh và không hắt hủi bệnh nhân, khuyến khích sự năng động, hoạt bát tạo lòng tin cho bệnh nhân. Luôn theo dỏi thay đổi tâm lý ,hành động,tránh xung đột.

Gia đình giúp bệnh nhân giữ tất cả tài liệu liên quan đến điều trị  trầm cảm để sử dụng khi cần.

Dựa theo tài liệu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – Ngày sức khỏe tâm thần thế giới 2012

Các tin khác
Tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm (- Ngày cập nhật: 28/08/2024)
Phòng chống bệnh Whitmore (- Ngày cập nhật: 23/08/2024)
Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ (- Ngày cập nhật: 30/07/2024)
chào cờ tháng 7 (- Ngày cập nhật: 03/07/2024)
Truyền thông phòng chống đuối nước (- Ngày cập nhật: 20/05/2024)
Chia sẽ yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Truyền thông An toàn thực phẩm (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Chào cờ tháng 5 năm 2024 (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Bài truyền thông phòng chống dịch bệnh Than (- Ngày cập nhật: 22/08/2024)
Bài truyền thông phòng chống bệnh ung thư (- Ngày cập nhật: 16/11/2023)
Bài truyền thông về Ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 28/09/2023)
Bài truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ (- Ngày cập nhật: 26/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 05/09/2023)
Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình (- Ngày cập nhật: 23/08/2023)
Bài truyền thông về tháng an toàn lao động (- Ngày cập nhật: 26/05/2023)
Dự phòng lấy nhiễm HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vtamin A (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5/2021 (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
an toàn vệ sinh lao động (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
khuyến cáo phòng chống bệnh tay, chân , miệng (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
Phòng chống bệnh Lao (- Ngày cập nhật: 25/03/2021)
Phòng chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân (- Ngày cập nhật: 20/01/2021)
Những khuyến cáo về phòng chống bệnh phong (- Ngày cập nhật: 06/10/2020)
lợi ích của việc tiêm chủng (- Ngày cập nhật: 05/08/2020)
Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020 (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Lấy truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vitamin A (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống bệnh tăng huyết áp (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm (- Ngày cập nhật: 22/04/2020)
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho tết Trung thu (- Ngày cập nhật: 04/09/2019)
Phòng, chống bệnh tiêu chảy (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Cách phòng, chống các bệnh mùa hè (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Phòng chống bệnh Sởi (- Ngày cập nhật: 20/05/2019)
Lựa chọn thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 07/05/2019)
Đôi nét về Tâm thần Phân liệt (- Ngày cập nhật: 21/11/2018)
Phòng, chống bệnh bướu cổ (- Ngày cập nhật: 29/10/2018)
Đường lây truyền và dấu hiệu cúm A/H1N1 (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Đôi nét về bệnh Phong (- Ngày cập nhật: 26/07/2018)
Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ (- Ngày cập nhật: 12/07/2018)
Cách phòng ngừa nhiễm giun sán (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Bệnh tăng huyết áp và cách phòng chống (- Ngày cập nhật: 24/05/2018)
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 14/05/2018)
Cách phòng chống bệnh lao tại cộng đồng (- Ngày cập nhật: 02/04/2018)
Phòng ngừa ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 31/01/2018)
Phòng ngừa ngộ độc rượu (- Ngày cập nhật: 29/01/2018)
10 Nguyên tác chế biến thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 15/01/2018)
Tác hại khi ăn khoai tây mọc mầm (- Ngày cập nhật: 17/11/2017)
Bài truyền thông phòng chống sốt xuất huyết (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Lợi ích của tiêm phòng vắc xin covid-19 (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Bệnh Viêm màng não mô cầu (- Ngày cập nhật: 19/12/2017)
Một số lưu ý trước khi đi khám bệnh (- Ngày cập nhật: 29/10/2015)
Bơ ăn nhiều chưa chắc đã tốt (- Ngày cập nhật: 06/10/2015)