Vào những ngày Tết, người Việt thường có thói
quen dùng rượu để chúc Tết, uống rượu trong những bữa tiệc, họp mặt gia đình,
bạn bè…
Tuy nhiên, uống nhiều rượu, bia
trong một thời gian dài gây ra các vấn đề về sức khỏe, tinh thần thậm chí có
thể dẫn đến tử vong do ngộ độc rượu.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ
độc rượu, bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần thực hiện các nguyên tắc sau:
1. Không uống cồn công nghiệp
và rượu có hàm lượng Methanol > 0,05% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
2. Không uống quá nhiều rượu
(< 30ml/người/ngày, nồng độ từ 30 độ trở lên).
3. Không uống rượu ngâm với lá,
rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá
nhân.
4. Không uống rượu khi: Không
biết đó là rượu gì; rượu không có nguồn gốc; rượu không công bố tiêu chuẩn chất
lượng; khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
5. Trẻ em dưới 16 tuổi không
được uống rượu bia.
Người viết bài: Nguyễn Thế Phương Định
TLTK: Tài liệu Tập huấn kiến thức về An Toàn thực phẩm - Cục An toàn thực
phẩm, năm 2012