KHUYẾN CÁO Phòng phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum của Cục An toàn thực phẩm [*]
Trong những ngày gần đây, ở rải rác
một số địa phương như tỉnh Kon Tum, tỉnh Bình Dương đã xảy ra một số trường hợp
bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum. Ngộ độc do độc tố botulinum là
ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người
bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng,
đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay,
sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là
nguyên nhân gây tử vong.
Độc tố botulinum được sinh ra do vi
khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi
trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau,
củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực
phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và
sinh độc tố botulinum.
Trước tình hình trên, Cục An toàn
thực phẩm khuyến cáo người dân:
Thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống
chín. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc,
xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử
dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu
sắc thay đổi khác thường.
Người dân khi sử dụng các sản phẩm
đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất
để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Tài liệu tham khảo: [*]: Nguồn: https://vfa.gov.vn/ngo-doc-thuc-pham/khuyen-cao-phong-chong-ngo-doc-thuc-pham-do-doc-to-botulinum.html