Các
biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư
1.
Lối sống lành mạnh
Lối sống lành mạnh có vai trò rất quan
trọng trong việc phòng, chống bệnh ung thư:
- Hạn chế thói quen không tốt cho sức khỏe
như uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, ăn nhiều thức ăn có hại cho sức khỏe,
lười vận động.
- Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố độc hại,
đeo khẩu trang khi ra đường, khi làm việc, trong môi trường có nhiều bụi, hóa
chất.
2. Chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý
- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng,
chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: protein, lipid, glucid, vitamin và chất
khoáng để làm tăng sức đề kháng với các tế bào ung thư.
- Lựa chọn thực phẩm sạch, xây dựng bữa ăn
đầy đủ chất, ăn đa dạng nhiều món và thường xuyên thay đổi món trong các bữa ăn.
- Ăn nhiều trái cây và rau để hấp thụ đủ
những sinh tố và chất xơ, nhất là các thực phẩm phòng chống ung thư như: bơ,
cải xanh, bắp cải, đu đủ, dứa, tỏi, hành, khoai lang, đậu phụ, cà chua, súp lơ,
táo, nho, cam và trái cây thuộc họ cam.
- Không nên hoặc
hạn chế:
+ Ăn các thực phẩm chứa nguy cơ gây ung
thư như: các món nướng ở nhiệt độ cao bị cháy khét, thực phẩm sử dụng dầu chiên
đi chiên lại nhiều lần, các thực phẩm phơi khô.
+ Các loại thức ăn nhanh như xúc xích, dăm
bông, đồ hộp, gà rán, pizza.
+ Sử dụng các thực phẩm mốc như các loại
đậu phộng, đậu hạt, bánh gói lâu ngày bị mốc như bánh chưng, bánh ít.
3. Tích cực luyện tập thể dục thể thao
4. Khám sức khỏe định kỳ
- Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để
phát hiện sớm các loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Ung thư phát hiện ở giai
đoạn càng sớm thì khả năng điều trị hiệu quả bệnh càng cao.
- Nên đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ ít
nhất 6 tháng một lần.
Người viết bài ( Thanh Hương - Khoa YTCC-DD-TTGDSK)