Bệnh
Tay - chân - miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra. Bệnh lây từ
người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi
họng, các bọng nước vỡ của người bệnh.
Bệnh có biểu hiện sốt, đau họng, loét
miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối mông. Bệnh dễ lây thành dịch và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy
hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi dẫn đến tử vong nếu không
được phát hiện và điều trị sớm xử trị kịp thời.
Để chủ động phòng chống bệnh Tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân
và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước
chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến
thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau
khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín,
vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là
ngâm tráng nước sôi), đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày,
không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi,
không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa,
thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc
hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt
bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ
mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải
của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần
đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Thực hiện 3 sạch “ ăn sạch, uống sạch và ở sạch” rửa
tay bằng xà phòng và nước sạch.
Người viết bài
Thanh Hương ( Khoa YTCC-Đ-TTGDSK)