1. Chỉ
hái, sử dụng khi biết chắc chắn là nấm ăn được.
2.
Tuyệt đối không được ăn nấm lạ.
3.
Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.
4.
Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận
dạng nấm độc.
5. Nấm
tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc
tố mới gây ngộ độc.
6.
Không ăn nấm đã bị nát, ôi.
7. Khi bị ngộ độc nấm cần
phải sơ cứu ngay bằng cách gây nôn, đồng thời đưa tất cả những người bị ngộ độc
và cả người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến các cơ sở y tế gần
nhất để được theo dõi và cấp cứu kịp thời.
Người
viết bài: Nguyễn Thế Phương Định
TLTK:
Tài liệu Tập huấn kiến thức về An Toàn thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm, năm
2012.