BÀI TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH THAN
Bệnh Than trên người hay bệnh
Nhiệt Thán trên động vật là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền từ động vật
sang người qua vết thương hoặc qua đường tiêu hóa do ăn thức ăn chưa được nấu
chín như tiết canh, nạp…do trực khuẩn than Bacillus anthrasis. Bệnh thường xuất
hiện ở động vật ăn cỏ và lây truyền sang người có thể thành dịch với tỷ lệ tử
vong cao.
Nguồn lây bệnh chủ yếu từ trâu, bò, ngựa bị
mắc bệnh rồi lây sang người qua việc giết mổ và ăn thịt gia súc bị mắc bệnh
hoặc vi khuẩn than từ động vật mắc bệnh gây ô nhiễm đất, nước từ đó lây sang
người tiếp xúc.
Thời gian ủ bệnh tùy thuộc vào
từng thể bệnh lâm sàng, có thể từ vài giờ đến 43 ngày (thể phổi), đa số các
trường hợp xuất hiện triệu chứng trong vòng 48 giờ sau khi phơi nhiễm. Thời
gian ủ bệnh trung bình là 30 ngày.
- Thể da: lúc đầu ngứa, sau đó
nổi mụn nước, tạo vết loét màu đen thường không đau, hay gặp ở cánh tay, bàn
tay, xung quanh miệng và đầu gối.
- Thể phổi: triệu chứng tương
tự như viêm đường hô hấp thông thường nhưng tiến triển nhanh gây ra khó thở
nặng và sốc.
- Thể ruột hiếm gặp: đau bụng
dữ dội kèm theo sốt, nhiễm khuẩn huyết.
- Thể màng não hiếm gặp: khởi
phát cấp tính sốt cao có thể kèm co giật, mất ý thức, các dấu hiệu và triệu
chứng viêm màng não.
Mọi người đều có thể mắc bệnh
Than, những người thường xuyên tiếp xúc với động vật ăn cỏ hay các sản phẩm làm
từ các động vật này có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
Để chủ động phòng chống bệnh
Than người dân cần thực hiện tốt các bệnh pháp sau:
- Không giết mổ, không ăn,
không sử dụng, không buôn bán, vận chuyển sản phẩm từ gia súc mắc bệnh hoặc
nghi ngờ mắc bệnh.
- Khi gia đình, hàng xóm hoặc
phát hiện người buôn bán động vật mắc bệnh chết cần báo ngay cho chính quyền
địa phương như nhân viên thú y, nhân viên y tế, công an hoặc UBND xã để có
hướng xử lý.
- Sử dụng bảo hộ lao động như
găng tay, khẩu trang, tạp dề, ủng cao su khi tham gia các hoạt động chế biến
thực phẩm, giết mổ gia súc, gia cầm, lao động nông nghiệp ở vùng có nguy cơ
bệnh Than. Phải rửa tay, chân sạch bằng xà phòng hoặc ngâm tay, chân vào dung
dịch khử trùng chứa Clo với nồng độ 0,5% Clo hoạt tính trong 1 phút rồi rửa kỹ
lại bằng nước sạch.
- Khai báo kịp thời cho nhân
viên y tế khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh Than.
- Không sử dụng nước vôi hay
vôi bột để xử lý trong ổ dịch than vì vôi bột làm tăng khả năng tồn tại của nha
bào than trong môi trường.
Vì sức khỏe của bản thân, gia
đình và cộng đồng hãy chung tay đẩy lùi bệnh Than.
Người viết bài
Thanh Hương ( Khoa YTCC)