Địa chỉ: Khóm 4, Thị trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
Bài truyền thông Xử lý nước về vệ sinh môi trường sau bão lụt
Cập nhật 16/11/2023 Lượt xem 147

Để chủ động khắc phục hậu quả bão lụt, phòng chống các dịch bệnh do lũ lụt gây ra, Trung tâm Y tế  huyện Cam Lộ hướng dẫn cách xử lý nước và vệ sinh môi trường mùa bão lụt để các gia đình thực hiện:

I. XỬ LÝ NƯỚC

1. Trước khi bão lụt

Dùng ni lông dày, không thủng phủ kín miệng giếng (đối với giếng đào), vòi giếng (đối với giếng khoan) và buộc chặt bằng dây cao su.

2.  Xử lý nước sinh hoạt trong khi bão lụt

Trong mùa lũ lụt, trường hợp giếng bị ngập không có nước dự trữ , phải lấy nước ngập lụt xử lý để sử dụng sinh hoạt thì xử lý theo các bước:

Bước 1: Làm trong nước

Đựng nước vào xô, chậu dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (1 mẫu bằng đầu ngón tay) cho 20 lít nước: hòa tan phèn, khuấy đều vào nước, chờ nước trong gạn lấy phần nước sạch để sử dụng. Nếu không có phèn chua thì dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được nước trong.

Bước 2: Khử trùng nước bằng hóa chất Cloramin B

- Dạng viên: Dùng 1 viên Cloramin B loại 0,25g cho vào 25 lít nước. Khuấy đều cho tan hết lượng hoá chất, sau 30 phút mới sử dụng.

- Dạng bột: Khử trùng nước bằng hóa chất bột Cloramin B loại 25% thường sử dụng cho nguồn nước cấp cho tập thể, các giếng nước nơi tập trung dân tránh lũ (Tính lượng hóa chất cần thiết để khử trùng dựa trên cơ sở nồng độ yêu cầu là 10mg/lít).

3. Xử lý giếng sau bão lụt:

Xử lý giếng khơi theo 3 bước:

* Bước 1 : Thau rửa giếng 

Làm vệ sinh thành và nền giếng, khơi thông nước ngập lụt quanh giếng, phải thau vét giếng, lấy hết bùn, rửa thành giếng.

* Bước 2: Làm trong giếng

- Ước lượng nước trong giếng khoảng bao nhiêu  (1 bi tương đương 1

- Dùng phèn chua liều lượng 50gam/1m3 nước, nếu độ đục nhiều thì tăng lượng phèn chua nhưng tối đa 100gam/1m3.

- Tán nhỏ, hoà tan hết phèn chua trong chậu.

- Cho nước phèn chua vào gàu múc nước thả mạnh xuống giếng rồi kéo gàu lên xuống khoảng 10 lần, đợi 30 phút sau mới khử trùng nước.

* Bước 3: Khử trùng nước giếng

Dùng cloraminB với liều lượng 10g/1nước (tương đương 1 thìa canh). Hòa cloraminB vào một thùng nước nước tưới đều lên giếng, thả chìm gàu xuống giếng kéo lên 10 lần, sau đó chờ 30 phút đến 1 giờ là có thể dùng được.

Lưu ý:

- Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn.

- Sau khi khử trùng nếu ngửi có mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

- Nước sau khi đã làm trong, khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được.

II. VỆ SINH MÔI TRƯỜNG SAU BÃO LỤT

- Nước rút đến đâu huy động cộng đồng làm vệ sinh môi trường đến đó (nếu không làm kịp thời thì sẽ khó đẩy được phù sa ra khỏi nhà, sân và đường đi).

- Tổ chức thu gom rác thải và các xác động vật.

- Khơi thông cống rãnh, lấp vũng nước đọng, chôn lấp xác súc vật và tẩy uế.

* Xử lý xác súc vật chết:

+ Chọn vị trí chôn xác súc vật ở ngoài đồng cách xa nguồn nước ít nhất 50m. Đào hố chôn xác súc vật ở độ sâu ít nhất phải trên 0,8m, đổ 3-5 kg vôi bột hoặc phun Chloramine B nồng độ cao rồi lấp đất lèn chặt, rào kỹ lại tránh súc vật đào bới. Hằng ngày phải kiểm tra nơi chôn xác súc vật xem có bị súc vật hoặc chuột bọ đào bới hay không. Nếu phát hiện có mùi hôi thối hoặc bị đào bới thì phải lấp lại ngay.

+ Khử trùng nơi có xác súc vật chết: Sau khi chuyển xác súc vật đi chôn phải phun thuốc khử trùng hoặc rải vôi bột nơi có xác súc vật chết. Nếu không có vôi, hoá chất khử trùng thì dùng rác khô đốt nơi  súc vật chết. - Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phơi khô quần áo, không treo, mắc quần áo ẩm ướt vào một chỗ dễ làm nơi trú ẩn cho muỗi.

III. PHÒNG, CHỐNG MỘT SỐ DỊCH BỆNH SAU BÃO LỤT

Sau bão lụt thường phát sinh một số dịch bệnh như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết, sốt rét, đau mắt đỏ, bệnh ngoài da, cảm cúm,..

Để phòng, chống bệnh dịch sau bão lụt, cần:

- Ăn thức ăn nấu chín, uống nước đun sôi.

- Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Vệ sinh cá nhân hàng ngày. Không tắm, gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, không mặc quần áo ướt.

- Hạn chế lội vào chỗ nước bẩn. Nếu phải lội vào nước bẩn thì sau đó phải rửa ngay bằng nước sạch và lau khô, bôi thuốc sát trùng phòng nước ăn chân, tay.

- Loại bỏ những vũng nước tù đọng vì đây là nơi trú ẩn, sinh hoạt và truyền bệnh của muỗi.

- Vệ sinh làng xóm, tích cực diệt ruồi, muỗi, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh...

Trên đây là các biện pháp xử lý nước và VSMT trước, trong và sau bão lụt, mọi người cần chú ý thực hiện để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

                                                                               
Người viết bài ( Thanh Hương-Khoa YTCC-DD-TTGDSK)

 

Các tin khác
Tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm (- Ngày cập nhật: 28/08/2024)
Phòng chống bệnh Whitmore (- Ngày cập nhật: 23/08/2024)
Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ (- Ngày cập nhật: 30/07/2024)
chào cờ tháng 7 (- Ngày cập nhật: 03/07/2024)
Truyền thông phòng chống đuối nước (- Ngày cập nhật: 20/05/2024)
Chia sẽ yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Truyền thông An toàn thực phẩm (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Chào cờ tháng 5 năm 2024 (- Ngày cập nhật: 07/05/2024)
Bài truyền thông phòng chống dịch bệnh Than (- Ngày cập nhật: 22/08/2024)
Bài truyền thông phòng chống bệnh ung thư (- Ngày cập nhật: 16/11/2023)
Bài truyền thông về Ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 28/09/2023)
Bài truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ (- Ngày cập nhật: 26/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 07/09/2023)
Bữa cơm yêu thương (- Ngày cập nhật: 05/09/2023)
Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình (- Ngày cập nhật: 23/08/2023)
Bài truyền thông về tháng an toàn lao động (- Ngày cập nhật: 26/05/2023)
Dự phòng lấy nhiễm HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vtamin A (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5/2021 (- Ngày cập nhật: 16/06/2021)
an toàn vệ sinh lao động (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
khuyến cáo phòng chống bệnh tay, chân , miệng (- Ngày cập nhật: 28/04/2021)
Phòng chống bệnh Lao (- Ngày cập nhật: 25/03/2021)
Phòng chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân (- Ngày cập nhật: 20/01/2021)
Những khuyến cáo về phòng chống bệnh phong (- Ngày cập nhật: 06/10/2020)
lợi ích của việc tiêm chủng (- Ngày cập nhật: 05/08/2020)
Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020 (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Lấy truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống các bệnh do thiếu Vitamin A (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
Phòng chống bệnh tăng huyết áp (- Ngày cập nhật: 15/06/2020)
10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm (- Ngày cập nhật: 22/04/2020)
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho tết Trung thu (- Ngày cập nhật: 04/09/2019)
Phòng, chống bệnh tiêu chảy (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Cách phòng, chống các bệnh mùa hè (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Phòng chống bệnh Sởi (- Ngày cập nhật: 20/05/2019)
Lựa chọn thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 07/05/2019)
Đôi nét về Tâm thần Phân liệt (- Ngày cập nhật: 21/11/2018)
Phòng, chống bệnh bướu cổ (- Ngày cập nhật: 29/10/2018)
Đường lây truyền và dấu hiệu cúm A/H1N1 (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Đôi nét về bệnh Phong (- Ngày cập nhật: 26/07/2018)
Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ (- Ngày cập nhật: 12/07/2018)
Cách phòng ngừa nhiễm giun sán (- Ngày cập nhật: 10/08/2018)
Bệnh tăng huyết áp và cách phòng chống (- Ngày cập nhật: 24/05/2018)
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (- Ngày cập nhật: 14/05/2018)
Cách phòng chống bệnh lao tại cộng đồng (- Ngày cập nhật: 02/04/2018)
Phòng ngừa ngộ độc nấm (- Ngày cập nhật: 31/01/2018)
Phòng ngừa ngộ độc rượu (- Ngày cập nhật: 29/01/2018)
10 Nguyên tác chế biến thực phẩm an toàn (- Ngày cập nhật: 15/01/2018)
Đôi nét về Rối loạn trầm cảm (- Ngày cập nhật: 14/12/2017)
Tác hại khi ăn khoai tây mọc mầm (- Ngày cập nhật: 17/11/2017)
Bài truyền thông phòng chống sốt xuất huyết (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Lợi ích của tiêm phòng vắc xin covid-19 (- Ngày cập nhật: 10/11/2022)
Bệnh Viêm màng não mô cầu (- Ngày cập nhật: 19/12/2017)
Một số lưu ý trước khi đi khám bệnh (- Ngày cập nhật: 29/10/2015)
Bơ ăn nhiều chưa chắc đã tốt (- Ngày cập nhật: 06/10/2015)