Thời tiết
mùa Đông - Xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh
phát triển, tồn tại lâu hơn trong môi trường, vì vậy làm tăng nguy cơ gây bệnh
ở người, dễ lây lan trong cộng đồng và khả năng bùng phát thành dịch, đặc biệt
là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa như: tay chân miệng, sởi,
rubella, ho gà, não mô cầu, thuỷ đậu, các bệnh cúm, tiêu chảy, liên cầu lợn,
...
Để chủ động
phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân, mọi người dân cần quan tâm, chủ động
thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như sau:
1. Tiêm vắc
xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối
với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy
đậu, cúm …).
2. Giữ ấm cơ
thể khi thời tiết chuyển lạnh, ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài
trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ
ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu
3. Đảm bảo
an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ chất, ăn nhiều hoa quả, rau
xanh để tăng cường vitamin, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các
nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
4. Đảm bảo
vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng
ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.
5. Tránh
tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh đường hô hấp như: sởi,
rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm ...
6. Khi
có các dấu hiệu nghi bị mắc bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế gần
nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Người viết bài
Nguyễn Thị Thanh Hương ( Khoa YTCC-DD-TTGDSK)