Ngộ độc
thực phẩm là vấn đề hết sức phức tạp hiện nay đã trở thành mối quan tâm của
toàn xã hội, ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của
con người, nếu ngộ độc nặng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Nguyên
nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh,
thực phẩm không đạt chất lượng.
Vậy
khi dùng thực phẩm người tiêu dùng nên thực hiện đúng các nguyên tắc sau:
- Lựa chọn thực phẩm tươi sạch an toàn
- Thực hiện ăn chín, uống chín.
- Thức ăn nấu chín phải được che đậy bảo quản
thật kỹ.
- Thức ăn cũ trước khi sử dụng phải hâm, đun
sôi lại.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến
thực phẩm.
- Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc, quá
hạn.
- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến
thực phẩm.
Hàng
năm vào dịp tết trung thu việc sản xuất và tiêu thụ bánh trung thu rất lớn đây
là mối quan tâm hàng đầu trong việc đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa ngộ độc thực
phẩm.
Để đảm
bảo có một cái tết trung thu vui vẽ, an toàn cho mọi gia đình. Người tiêu dùng
nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng An toàn vệ sinh thực
phẩm, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua.
Không
mua, không sử dụng bánh không có nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử
dụng.
Nên
mua bánh trung thu ở các cửa hàng có thương hiệu và uy tín. Kể cả khi thời hạn
sử dụng vẫn còn, bánh trung thu để lâu ở môi trường nóng ẩm rất dễ bị mốc và hư
hỏng bên trong, vậy chúng ta cần phải cẩn thận và chú ý.
Để đảm
bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mọi người hãy cùng góp sức thực hiện An
toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mọi người hãy là “người
tiêu dùng thông thái” chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm bánh đạt tiêu chuẩn
chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Người
viết bài: Nguyễn Thị Thanh Hương (khoa YTCC)