Iốt là một chất rất cần
thiết cho cơ thể con người trong việc phòng chống bệnh tật và phát triển trí
não. Nếu cơ thể thiếu iốt sẽ gây ra các rối loạn như sau:
+ Đối với phụ nữ mang
thai dễ gây ra sẫy thai, sanh non, thai chết lưu.
+ Đối với trẻ em bị đần
độn, kém thông minh, chậm phát triển, lùn, điếc, bướu cổ.
+ Người lớn bị bướu cổ,
mệt mỏi, giảm khả năng lao động.
Hiện nay iốt đã được
đưa vào trong một số loại thực phẩm với hàm
lượng đủ cung cấp cho cơ thể nên rất tiện lợi và dễ sử dụng như muối thường
hàng ngày trong gia đình. Vậy, khi bạn sử dụng muối ăn hàng ngày thì nên thay
bằng muối iốt đã được bán rộng rãi ở các tiệm
tạp hóa, muối có in nhãn hiệu và cách sử dụng rõ rang; khi mua bạn nên
xem kỹ thời hạn sử dụng và cơ sở sản xuất đã được đăng ký chất lượng. Bạn hãy
sử dụng muối iốt thay cho muối thường hàng ngày vì muối iốt sẽ mang đến cho con
bạn trí thông minh và sức khỏe tốt chống lại các bệnh tật. Vì tương lai thế hệ
trẻ toàn dân hãy dùng muối iốt và sản phẩm có iốt.
Sử dụng muối iốt
và các chế phẩm có iốt để phòng, chống các rối loạn do thiếu iốt.
Muối iốt và các
chế phẩm có iốt có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ.
Iốt là chất dinh
dưỡng cần thiết cho mọi người, đặc biệt cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và trẻ nhỏ.
Vì tương lai của
giống nòi toàn dân hãy chỉ sử dụng muối iốt và các chế phẩm có iốt trong bữa ăn
hàng ngày.
Tài liệu dựa theo quyết
định 3879/QĐ-BYT về việc ban hành, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nội
tiết –chuyển hóa” ngày 30/9/2014 của Bộ Y tế
Người viết bài: Bs Hồ Thị
Mỹ Hạnh (khoa YTCC)