Tiết canh là món
ăn được nhiều người ưa chuộng và cho rằng rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, hàng
ngày các bệnh viện đều tiếp nhận nhiều ca cấp cứu liên quan đến đặc sản
này.
Tiết canh là món ăn truyền thống khoái khẩu của rất nhiều người
Việt. Tuy nhiên, hàng ngày các bệnh viện vẫn tiếp nhận nhiều trường hợp
nhiễm liên cầu khuẩn vì ăn tiết canh.
Tiết canh: Món ăn bổ dưỡng hay nguy hiểm chết người
Người bệnh có biểu hiện đa dạng
nhưng hai thể hay gặp nhất là viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh
thường để lại biến chứng nặng và tiến triển nhanh thành suy đa phủ tạng
dẫn đến tử vong.
Trong chương trình Giờ gia đình (VTV2), BS Phạm Thu
Hương, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, cho hay: "Nhiều
người cho rằng tiết canh là món ăn bổ dưỡng, thực tế hoàn toàn không
phải. Đây là thức ăn tươi sống và ẩn chứa nhiều mầm bệnh. Chính xác,
tiết canh là món máu tươi kèm thịt ở vùng cổ, hầu, họng, hay sụn của
động vật bị giết và trộn lẫn với nhau.
Phần họng, phủ tạng được đem
ra chế biến cùng tiết canh không được làm sạch hoàn toàn cũng chứa nhiều
ký sinh trùng, vi khuẩn. Khi đó, người ăn tiết canh sẽ đưa mầm bệnh vào
cơ thể. Vì vậy, mọi người không nên sử dụng món ăn này dưới mọi hình
thức".