Địa chỉ: Khóm 4, Thị trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO HÓA CHẤT
Cập nhật 24/09/2018 Lượt xem 836

I. ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HÓA CHẤT VÀO THỰC PHẨM

Hóa chất ô nhiễm thực phẩm bằng các con đường khác nhau tùy theo đặc tính hữu dụng của hóa chất, mục đích của người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Nguồn gốc hóa chất ô nhiễm thực phẩm bao gồm:

- Con đường phổ biến nhất là hóa chất bảo vệ thực vật còn tồn dư trên thực phẩm (nhiều nhất là trên rau, quả), do sử dụng không đúng kỹ thuật, không đảm bảo thời gian cách ly, dùng hóa chất cấm có thời gian phân hủy dài, độc tính cao.

- Các kim loại nặng có trong đất, nước ngấm vào cây, quả, củ, rau hoặc các loại thủy sản, để lại tồn dư trong thực phẩm, gây ngộ độc cho người ăn như các kim loại nặng: Thủy ngân, chì, kẽm, arsen, ...

- Do thôi nhiễm từ dụng cụ chế biến, chứa đựng, bảo quản hoặc dùng các chất tẩy rửa gây ô nhiễm vào thực phẩm.

- Do sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định như các chất bảo quản, ngọt nhân tạo, các chất làm rắn chắc, phẩm màu,...nhằm bảo quản thực phẩm, tăng tính hấp dẫn của thức ăn, hoặc cho thêm vào để chế biến đặc biệt như các chất làm trắng bột, các chất làm tăng khả năng thành bánh dai, dòn của bột, các chất làm cứng thực phẩm, tăng khẩu vị ...

- Do sử dụng thức ăn chăn nuôi (gia súc, gia cầm, thủy sản) gây tồn dư hóa chất, kháng sinh, hormone trong thịt, thủy sản, sữa,...

- Do đầu độc bằng hóa chất.

II. CÁC LẠO THỰC PHẨM CÓ NGUY CƠ CAO TRONG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO HÓA CHẤT

- Rau, quả: Nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật.

- Các loại thủy sản: Nhiễm kim loại nặng.

- Bánh, kẹo (Bánh đúc, su xê,...): Các chất phụ gia trong thực phẩm do dùng quá liều hoặc các chất phụ gia độc, đã bị cấm.

- Thực phẩm chế biến (Giò, chả, nước giải khát,...): Sử dụng các chất phụ gia độc (Hàn the, phẩm màu, chất tạo ngọt, chất bảo quản,...).

- Thịt gia súc, gia cầm: Tồn dư quá mức chất kháng sinh, hormone hoặc hóa chất bảo quản.

III. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO HÓA CHẤT

- Thời gian nung bệnh ngắn (vài phút đến vài giờ sau khi ăn). Với ngộ độc thực phẩm cấp tính thường là ngắn hơn so với ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật.

- Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là các triệu chứng của hội chứng thần kinh như co giật, choáng váng, lơ mơ, mất ý thức, liệt,...

- Các ca bệnh cấp tính thường tăng lên về mùa sản xuất rau quả.

- Các biểu hiện ngộ độc mạn tính liên quan đến tập quán ăn uống, thói quen ăn uống một loại thực phẩm bị ô nhiễm hoá chất nào đó (ngộ độc thực phẩm do thuỷ ngân do ăn phải cá bị nhiễm thuỷ ngân, ngộ độc thực phẩm do hàn the do ăn giò, chả, bánh đúc, bánh tẻ có sử dụng hàn the,...).

- Có thể xác định hoá chất gây ngộ độc thực phẩm trong các mẫu thực phẩm, chất nôn và các thay đổi sinh hoá, men,... trong cơ thể người bệnh.

IV. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH

- Các nhà sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

- Cấm sự dụng hàn the, foocmon và các phụ gia không cho phép trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất để tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

- Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh phù hợp; đúng liều lượng, thời gian sử dụng, thời gian cách ly; tuân thủ theo sự hướng dẫn về từng loại thuốc cho từng loại nông sản, thủy sản.

- Tăng cường công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật chặt chẽ, chỉ nhập các loại thuốc bảo vệ thực vật có hiệu quả cao đối với sinh vật gây hại nhưng ít độc với người và động vật.

Tài liệu tham khảo: Sổ tay hướng dẫn Phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại tuyến Y tế cơ sở - Cục An toàn thực phẩm, năm 2012.

Người viết bài: Nguyễn Thế Phương Định (khoa ATTP)

Các tin khác
Phòng chống COVID-19 (- Ngày cập nhật: 18/02/2020)
Muỗi vằn truyền bệnh Sốt xuất huyết (- Ngày cập nhật: 24/09/2019)
Phòng, chống bệnh Viêm não Nhật Bản (- Ngày cập nhật: 12/08/2019)
Phòng chống bệnh Tay chân miệng (- Ngày cập nhật: 16/10/2018)
Cách phòng chống bệnh cúm A/H1N1 (- Ngày cập nhật: 13/08/2018)
Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ (- Ngày cập nhật: 30/07/2018)
Các bệnh ngoài da thường gặp (- Ngày cập nhật: 27/07/2018)
Phòng, chống bệnh Sởi - Rubella (- Ngày cập nhật: 12/07/2018)
Những dấu hiệu nghi ngờ ung thư vú (- Ngày cập nhật: 06/10/2015)
Chăm sóc trẻ bị sốt (- Ngày cập nhật: 06/10/2015)