Rượu là đồ uống chứa
etanol có thể gây nghiện. Uống nhiều rượu gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể,
đặc biệt là hệ thần kinh và có thể gây chết người.
Uống nhiều rượu bia trong
một thời gian dài gây ra các vấn đề về sức khỏe, tinh thần thậm chí có thể dẫn
đến tử vong do ngộ độc rượu.
Nguyên nhân của ngộ độc rượu:
- Do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp
nhận của cơ thể,
- Do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực
phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol;
- Do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ,
hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…)
Hậu quả của Ngộ độc rượu:
- Ngộ độc nhẹ: không kiềm chế cảm xúc, dễ tức
giận, di đứng xiêu vẹo.
- Ngộ độc nặng: nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê,
mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp; có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp
thời.
Uống rượu lâu ngày dẫn đến
nghiện rượu, sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc
nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ
tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…
Phụ nữ mang thai uống nhiều
rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ
của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.
Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia,
cần thực hiện các nguyên tắc sau:
1. Không uống cồn công nghiệp
và rượu có hàm lượng Methanol > 0,05% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
2. Không uống rượu nồng độ từ
30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.
3. Không uống rượu ngâm với lá,
rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá
nhân.
4. Không uống rượu khi: Không
biết đó là rượu gì; rượu không có nguồn gốc; rượu không công bố tiêu chuẩn chất
lượng; khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
5. Trẻ em dưới 16 tuổi không
được uống rượu bia
Người viết : Nguyễn Thị Phương
Dung