Địa chỉ: Khóm 4, Thị trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
Nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử từ một Hội thi
Cập nhật 26/11/2018 Lượt xem 1420

Ngày 24/11/2018, Trung tâm y tế huyện Cam Lộ đã tổ chức Hội thi “Kỹ năng giao tiếp, ứng xử” cho cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn Trung tâm. Hội thi với nhiều sự đổi thay khác biệt đã không chỉ dừng lại ở việc các đội, các thí sinh tham gia ở màn chào hỏi, trả lời phần kiến thức và hùng biện mà giữa người chấm điểm (Ban Giám khảo), người tham gia thi đều có thể giao tiếp, ứng xử với nhau về một vấn đề cụ thể hay một tình huống giả định để tìm ra đáp án chuẩn mực nhất về kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, nhân viên, người lao động ở các cơ sở y tế. Đối với khán giả cổ vũ lại trở thành giám khảo quần chúng để chấm điểm và bình chọn cho thí sinh có kỹ năng giao tiếp và ứng xử các tình huống tốt nhất cũng như cho giám khảo có câu hỏi tình huống hay nhất hoặc ứng xử giải quyết tình huống do thí sinh đưa ra hay nhất.


(Bs Nguyễn Đức Nghiêm - Giám đốc TTYT - phát biểu khai mạc Hội thi)


Trao đổi với tôi về Hội thi, Bác sỹ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Nghiêm - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ - Trưởng ban Tổ chức Hội thi cho biết “Theo kế hoạch, quy chế của Sở Y tế tỉnh thì tổ chức Hội thi phải gồm 3 phần là: Màn chào hỏi, trả lời kiến thức và hùng biện về một tình huống do thành viên Ban giám khảo đưa ra. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu kỹ thực tế của đơn vị, chúng tôi đã quyết định đổi mới bố cục và cách thức sao cho các thành viên Ban Giám khảo, người tham gia thi và cả khán giả cỗ vũ có được sự tương tác với nhau, cùng học hỏi lẫn nhau, ai cũng có thể trở thành thí sinh và ngược lại, còn khán giả là những giám khảo quần chúng công bằng nhất”. Đúng như lời Trưởng ban Tổ chức Nguyễn Đức Nghiêm trao đổi, xuyên suốt hội thi là một không khí sôi động, là sự gần gũi, gắn kết, là phân giới vô cùng ngắn giữa ban giám khảo và thí sinh. Nhiều câu hỏi mà ban Giám khảo đưa ra đã gắn chặt với thực tế công tác của người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, khám, điều trị hay tuyên truyền phòng chống dịch bệnh như trường hợp người nhà bệnh nhân có những lời lẽ thiếu khiếm nhã, thậm chí là đuổi đánh nhân viên y tế hay bệnh tuy không nặng, cơ sở y tế đủ mọi điều kiện để điều trị song vẫn cứ đòi được chuyển lên tuyến trên hoặc cùng một lúc có trường hợp con của người dân và con của lãnh đạo cao cấp ở huyện đến khám bệnh với mọi điều kiện ưu tiên như nhau thì sẽ khám cho ai trước..vv… đã được thí sinh xử lý một cách rất đúng luật và phù hợp với cả cái tình. Đôi lúc câu hỏi của thí sinh dành cho giám khảo như trong khi kiểm tra nhân viên đang thực hiện một thủ thuật xử lý bệnh nhưng bỏ qua một vài động tác trong quy trình thì với cương vị lãnh đạo khoa hoặc trung tâm thì đồng chí sẽ xử lý như thế nào để người nhà bệnh nhân không phát hiện ra song người nhân viên ấy phải khắc phục ngay thiếu sót của mình? Hay khi có một nhân viên có chuyên môn giỏi nhưng cá tính hay chê trách giám đốc thì đồng chí với cương vị là giám đốc thì đồng chí có chấm dứt hợp đồng với nhân viên ấy không?....đã tạo nên không khí tranh luận sôi nổi không riêng gì với người thi mà ngay cả với khán giả đến cổ vũ.

(Các đội thi tương tác với Ban giám khảo)


Tâm sự với tôi, Bác sĩ Trương Xuân Quỳnh - khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS, thí sinh tham gia thi nói “Việc Trung tâm tổ chức Hội thi với hình thức như thế này rất phù hợp và gần gũi với thực tế của cơ quan, của nhân viên y tế. Các câu hỏi về kiến thức cũng là những vấn đề hay xảy ra trong quá trình công tác, đặc biệt là những tình huống mà ban Giám khảo đưa ra cực kỳ đa dạng, phong phú song đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức pháp luật, kinh nghiệm công tác thì mới xử lý tốt được. Em thấy cần tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa hình thức hội thi như thế này để những người trẻ như chúng em được tương tác với mọi người và học hỏi kinh nghiệm để dần hoàn thiện bản thân mình hơn trong công tác”.

Hội thi kết thúc với giải Nhất thuộc về đội thi của các khoa: Y tế công cộng, dinh dưỡng và truyền thông giáo dục sức khỏe, khoa Kiểm soát bệnh tật-HIV/AIDS và khoa An toàn thực phẩm; giải Nhì cho đội gồm: Khoa Ngoại tổng hợp - Liên chuyên khoa, khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh; Giải Ba cho đội thi gồm trạm y tế các xã Cam Hiếu, Cam Tuyền và Thị trấn Cam Lộ. Bác sỹ Trương Xuân Quỳnh -  khoa Kiểm soát bệnh tật-HIV/AIDS là thí sinh được khán giả bình chọn là thí sinh xuất sắc nhất và Bác sỹ Nguyễn Quảng là giám khảo được khán giả bình chọn là giám khảo xuất sắc nhất.

(Bs Nguyễn Đức Nghiêm trao giải nhất cho đội thi)

(Bác sĩ Nguyễn Quảng đạt giải Giám khảo xuất sắc nhất)


Hội thi “Kỹ năng giao tiếp, ứng xử” do Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ tổ chức đã thực sự trở thành hội thi không chỉ dành riêng cho thí sinh mà cho cả các giám khảo cũng như khán giả đến cổ vũ bởi vì qua Hội thi ai cũng thấy bản thân mình cần phải xây dựng cho mình một kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong công việc cũng như trong cuộc sống thường nhất./.

Người viết: Nguyễn Thành Phú - ĐT liên hệ: 0988408694.
Các tin khác
San sẽ yêu thương (- Ngày cập nhật: 11/03/2024)
MÁY SIÊU ÂM MÀU 4 D (- Ngày cập nhật: 18/08/2023)
cho đi là còn mai (- Ngày cập nhật: 15/03/2023)
Bài truyền thông phòng chống bệnh Lao (- Ngày cập nhật: 29/03/2023)
Lịch tiêm vắc xin COVID-19 tháng 7 lần 1 (- Ngày cập nhật: 11/07/2022)
Món quà 27/2 muộn (- Ngày cập nhật: 04/03/2021)
các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết (- Ngày cập nhật: 21/04/2020)
BÀI TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC RƯỢU (- Ngày cập nhật: 07/08/2017)
Bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh. (- Ngày cập nhật: 29/10/2015)