Hướng dẫn một số biện pháp đảm bảo An toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc chủng Virus Corona mới
Trước diễn biến
của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona: hiện nay đã có
các trường hợp mắc bệnh tại Việt Nam, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ hướng dẫn một
số biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm giảm nguy cơ mắc chủng Virus Corona
mới như sau:
1. Khi đi mua thực phẩm
- Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng
thịt động vật chết do bị bệnh.
- Không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi,
hỏng;
- Tránh xa khu vực chứa chất thải và
nước thải trong chợ;
- Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các
dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất là 600) ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và
các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.
2. Chế biến thực phẩm tại nhà
- Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu
trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.
- Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu
ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch
hoặc dung dịch rửa tay có cồn để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực
phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.
- Nấu chín kỹ thức ăn từ thịt và trứng.
- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, bếp (tay nắm cửa, nơi
sơ chế, chế biến, tường bếp, tủ đựng chén bát, kệ gia vị); vệ sinh trang thiết
bị, dụng cụ chứa đựng, chế biến thực phẩm (tủ lạnh, lò vi sóng, nồi cơm điện, bếp
ga, dao, thớt …)
3. Ăn uống đảm bảo vệ sinh
- Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế
nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm;
- Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để
lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi rút, vi khuẩn qua
đường ăn uống; trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa/muỗng/đũa để lấy thức ăn vào
bát riêng, sau đó mới sử dụng thìa/muỗng/đũa cá nhân để thưởng thức món ăn của
mình.
- Không uống chung ly nước hoặc đồ
đựng các loại thức uống với người khác.
Tài liệu tham khảo: Theo khuyến cáo Bộ Y tế, năm 2020.
Người viết bài
Nguyễn Phương Dung ( Khoa ATVSTP)